เปิดตัว HmongAsia.com

ได้ฤกษ์เปิดตัวก่อนกำหนดเล็กน้อย? หลังจากการเตรียมการมากว่าครึ่งปี? เริ่มตั้งแต่การเรียนรู้สิ่งใหม่ไม่ว่าจะเป็น การใช้งาน Server เรียนรู้การติดตั้งและใช้งาน Blogware อย่าง WordPress ก็ถือได้ว่าใช้เวลาพอสมควร? ผลน่ะเหรอครับ? ก็อย่างที่เห็น? ตอนนี้? HmongAsia.com? ก็สามารถเปิดตัวสู่สายตาสาธารณชนชาวม้ง?… และนี่ก็เป็นแค่ก้าวแรก

Welcome to HmongAsia.com.? Here you can join and share with me as a Hmong.? After a half year of learning in Computer Server?and BlogWare, now HmongAsia.com is ready to be run !

ด้วยพื้นฐานที่ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์? จึงไม่สามารถบอกได้ว่าจะสามารถนำพา? HmongAsia.com? ก้าวไปถึงไหน? แต่สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจไว้คือ? HmongAsia.com? จะเน้นเป็นเว็บม้งที่เตรียมเนื้อหาสาระที่เป็นประโยน์ ต่อพวกเราชาวม้งไซเบอร์ (HmongCyber)? เนื้อหารองๆ ลงไปก็จะเป็นวิถีชีวิตของพวกเราชาวม้ง? ที่มีทั้งบันเทิง? และไม่บันเทิง (มีบ้าง ที่จะพูดถึงเรื่องของ กุ้ง หอย ปู ปลา)

คอยดูกันไปว่า? ที่นี่จะมีอะไรให้ได้ติดตามกันบ้าง? ผมเองไม่ได้คาดหวังว่า? คุณๆ จะเข้ามาเยี่ยมเยียน? HmongAsia.com? แห่งนี้ด้วยตัวคุณเอง … แต่จะมีอีกสิ่งหนึ่งที่พาคุณมา? ผมรู้ว่าคุณเริ่มงงว่าผมหมายถึงอะไร … ไม่ต้องถาม? เพราะผมเองก็งง? แล้วเจอกัน !

12 Comments

 1. Chaav

  ดีใจด้วยที่กว่าครึ่งปี..สิ่งที่ตั้งใจไว้บางส่วน(อาจไม่ทั้งหมดมั้ง..คิดว่างั้นนะ) ก็ได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาให้ได้เห็น..ในเมื่อก้าวแรกก็ผ่านไปได้แล้ว..ก้าวต่อไปก็ต้องตามมาติด ๆ (รึเปล่า) ก็ทำมันให้ดีนะคะ..เป็นกำลังใจให้ค่ะ..

 2. Cav

  แป่ววว เปิดตัวแบบเงียบ ๆ นี่หว่า เอ็ง อิอิ ไว้ให้งานซาก่อน ค่อยมาเรียนต่อจากเอ้งละกัน

 3. admin

  ซึ้งจังเลยอ่ะ มีคนมาเยี่ยมแล้ว .. คนพิเศษซะด้วย ขอบคุณมากครับ
  สำหรับก้าวต่อไปถ้าไม่ทะเล่อทะล่าสะดุดขาตัวเองซะก่อน ก็ตั้งใจไว้ว่าจะทำเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่พวกเราชาวม้งครับ .. สำหรับก้าวต่อไปของ HmongAsia.com คือการผนึกกำลังกับ เว็บมาสเตอร์ม้ง ที่อื่นๆ (ถ้าเค้ายอมคบอ่ะนะ) .. ฟังดูยิ่งใหญ่นะ ว่าแต่ .. ไงต่อ

  Cav นี่ก็คิดอยู่ว่าเปิดตัวอล่างฉ่าง .. เอ้ย อลังการไปรึเปล่า ก็นะ ว่างเมื่อไหร่ก็บอกละกัน (จะได้รู้ว่าว่างแล้ว)

 4. tony

  ดีใจด้วยที่เปิดตัวอย่างดี

 5. admin

  ขอบคุณ คุณ tony สำหรับการเยี่ยมชมครับ

 6. Chaav

  พี่admin เว็บม้งเอเชียเนี่ย..รู้สึกมันดูโล่ง ๆ ไงไม่รู้อ่ะ..มันเป็นเหมือนเว็บบอร์ดมากกว่าเป็นเว็บไซด์ เหมือนมันขาดอะไร ๆ ไปหน่อยน่ะ ก็ไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องเว็บไซด์ไรมากมายนักหรอกนะ แต่เท่าที่ดู ๆ จากที่อื่น ๆ มามันเลยรู้สึกอย่างนั้น รึนี่อาจเป็นสิ่งที่พี่อยากทำให้มันต่างจากที่อื่น ๆ รึเปล่า(ไม่รู้น่อ)..อิอิ..คอมเม้นท์นิสสสนึงนะคะ…

 7. admin

  ขอบคุณน้อง Chaav ที่แวะเวียนมาพร้อมกับคำถามดีๆ นะครับ HmongAsia แห่งนี้ สามารถเรียกว่า
  – เว็บบอร์ดก็ได้ครับ เพราะผู้อ่านสามารถโต้ตอบ หรือตอบโต้กับผู้เขียนได้ หรือเรียก
  -เว็บไซต์ ก็ได้ เพราะคำว่าเว็บไซต์มีความหมายกินกว้างอยู่แล้ว HmongAsia ก็คือีกหนึ่งเว็บไซต์ครับ
  แต่ยังมีอีกชื่อที่สามารถใช้กับ HmongAsia แห่งนี้ได้ นั่นคือ “เว็บบลอก” หรือ “WebLog” Live Space ก็เรียกว่า บลอก ครับ ซึ่งความหมายของ เว็บบลอก สามารถดูได้จากเว็บของพี่เก่ง Keng.com ซึ่งเป็นสุดยอด บลอกเกอร์ เมืองไทย สรุปแล้วน้อง Chaav อยากเรียกแบบไหนก็ได้นะครับ หรือจะเรียก พี่ admin เฉยๆ ก็ได้ครับ :)

 8. Chaav

  วันนี้ว่าง ๆ นิสสสนึง ได้เข้ามาโยลชมหน้าของเว็บบล็อกนี้อีกครั้ง จากที่ไม่ได้เข้ามาหลายวัน..เอ๋..หน้าตามันดูแปลกไปน้อ.. อ้อ..แต่งหน้าใหม่นี่เอง ถึ๊งว่า..อืม.ม..แต่อย่างนี้มันก็น่ารักดีนะ.(หน้าตาเว็บนะ ไม่ใช่คนทำเว็บ..^_^)สีนี้ใช้ได้เลย มองแล้วสบายตา..อ่านแล้วโล่งใจ.(มันเกี่ยวกันรึเปล่าไม่รู้นะ) สรุปแล้ว..โอเคค่ะ..

 9. phaa

  ไล่อ่านมาถึงหน้าแรกเสียละ ขอแสดงความเห็นดังนี้นะครับ ปกติผมจะตามอ่านข่าวที่นี http://blognone.com/ อยู่เป็นประจำครับ ซึ่งที่นี่เขาให้โอกาสคนนอกเขียนข่าวได้ด้วย แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อน จากนั้นอนุญาตให้เขียนข่าวใส่ในบล๊อกของตนเองแล้ว addmin จะพิจารณานำข่าวที่เขียนได้ดีขึ้นหน้าแรกของเว็ป ทำให้มีข่าวหลากหลายมากขึ้นโดยไม่ต้องรับผิดชอบเพียงคนเดียว และอย่างน้อยก็จะทำให้เกิดชุมชนขึ้นชุมชนหนึ่งที่เหนียวแน่นกันมากยิ่งขึ่นถ้าเว็ปจะลองทำบ้างผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีนะครับ

 10. Editor (Post author)

  ตอบคุณ phaa ครับ ถือว่าเป็นความคิดที่ดีครับ ส่วนตัวผมเอง ก็อยากเปิดกว้างกว่านี้ คือให้ผู้ที่สนใจสามารถเขียนเรื่องราวที่ตัวเองสนใจ หรือเรื่องที่พบเจอมา เพราะถ้ามากคนก็จะได้มากข่าวสารขึ้น เป็นว่าผมจะลองดูว่าจะพอปรับปรุงเพิ่มเติมอะไรได้บ้างนะครับ อย่างที่บอก ค่อนข้างจำกัดเรื่องโปรแกรมมิ่งน่ะครับ (คือไม่เป็นเลย ..ฮา) แต่จะพยายามครับ คงได้เห็นเร็วๆ นี้ครับ .. ว่าได้หรือไม่ได้ :)

 11. P'Mint

  This is the first time that I come here to visit your website. You did start great. I wish you are the best for everything na ja.

 12. EdiTor (Post author)

  P’Mint thank you krub, Wish you joy your bangkok life. See you at Khek Noi soon.

  Take care of yourself.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *