Hmong hi5,facebook,twitter …

เมื่อม้งเราเริ่มก้าวทันวิวัฒนาการของสังคมออนไลน์ จึงเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะพฤติกรรมเฉพาะ ในเรื่องของการใช้งานอินเตอร์เนตของม้งเราอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสถิติ การวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งาน รวมไปถึงจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เนต

ที่พูดอย่างนี้ก็ใช่ว่าที่ผ่านมาเราจะสามารถจับพฤติกรรม หรือข้อมูลการใช้งานเหล่านั้นได้ เพียงแต่ที่ผ่านมาชุมชนออนไลน์ของม้งเรามีอยู่น้อย การใช้งานจึงกระจุกอยู่ไม่กี่เว็บไซต์ ฉะนั้นการคาดเดาหรือประมาณการการใช้งานจึงยังพอทำได้

พฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เนตของม้งเราในอดีต น่าจะเป็นในเชิงอนุรักษ์นิยม (และชาตินิยม) กล่าวคือ เมื่อเรามีเว็บไซต์ม้ง เราก็จะช่วยกันสนับสนุนด้วยการเข้าใช้บริการ พยายามมีส่วนร่วม สร้างความอบอุ่นเสมือนเป็นบ้านของตนเอง เรื่องเนื้อหาหรือการพูดจาก็มักจะเป็นไปในเชิงอนุรักษ์ เช่นว่าต้องอนุรักษ์วัฒนธรรม พูดเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณี รวมไปถึงการใช้ภาษา

อีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ในอดีตม้งเราใช้งานอินเตอร์เนตกระจุกอยู่เฉพาะเว็บไซต์ม้ง อาจเป็นเพราะเรื่องของพัฒนาการทางความรู้ คือพื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนตนั่นเอง แม้ในอดีตโลกอินเตอร์เนตจะไม่ซับซ้อนอย่างทุกวันนี้ แต่นั่นแหละ ตอนนั้นเราเองก็มีพื้นฐานไม่มากพอเช่นเดียวกัน (ที่จะใช้งานอินเตอร์ที่ซับซ้อนอย่างว่า)

ตัวผมเองใช้คอมเป็นตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น พอขึ้นชั้นมัธยมปลายก็ช่วยอาจารย์พิมพ์งานอยู่บ่อยๆ ส่วนการเริ่มต้นใช้งานอินเตอร์เนตนั้น ถือว่าค่อนข้างยาก แต่โชคดีที่มีพี่ชายคอยป้อนคอยสอนอยู่ตลอด (พื้นฐานคอมแทบทั้งหมดได้มาจากพี่ชายคนนี้) ..ที่จริงพี่แกสอนตั้งแต่ตอนมัธยมต้น เรื่องพิมพ์ดีด และการพิมพ์สัมผัส ฟ.ห.ก.ด. ่.า.ส.ว.

hmong-social-networks
อย่าเอาแต่หาเพื่อนออนไลน์ จนลืมเป็นเพื่อนกับคนรอบข้างนะครับ

ปัจจุบันไม่ว่าจะไปเว็บชุมชนไหน (Social Networks) ก็จะเจอม้งเราอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นที่ Facebook.com, Myspace.com, Hi5.com, Twitter.com ยังไม่รวมเหล่าบรรดา Blogger ทั้งหลายใน WordPress.com, Blogger.com นอกจากนี้ยังมี Google Groups และอีกมากมาย

http://twitter.com/hmong คือ ม้งเอเชียเรานี่เอง

เมื่อก่อนผมเองก็มีไอดีของตัวเองตามเว็บไซต์เหล่านั้น แต่มาตอนหลังเริ่มรู้สึกว่าไม่ใหว มันค่อนข้างเสียเวลา และไม่รู้จะใช้หลายที่ไปทำไม (ถ้าได้เงินก็ว่าไปอย่าง..เนอะ)

เห็นม้งเราหลายคนเข้าใจการใช้เว็บชุมชน (Social Networks) เพื่อทำการตลาดออนไลน์ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะหากเราใช้เพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียวแล้ว สุดท้ายเราอาจเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ลองใช้เว็บเหล่านี้ในด้านอื่นบ้าง ..ไม่ได้ให้โชว์ความเอ็กซ์นะ :)

นอกจากการใช้งานเว็บไซต์เป็นแล้ว ผมเองก็อยากแนะนำให้พวกเราได้ทดลองซื้อของผ่านเว็บไซต์ดูบ้าง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานอินเตอร์เนต เพราะปัจจุบันการซื้อของผ่านอินเตอร์ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่น่ากลัวอีกต่อไป เพียงแค่คุณมีบัตร เอทีเอ็ม ธรรมดาสักใบ คุณก็สามารถจับจ่ายใช้สอยผ่านอินเตอร์เนตได้แล้ว ..และแน่นอนว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับอีคอมเมิร์ซในไทย (ต่างชาติเค้าไปใกลแล้ว)

แม้เราส่วนใหญ่จะใช้งานอินเตอร์เนตเป็นกัน แต่ผมอยากจะเน้นย้ำเรื่องหนึ่งคือ อีเมล์ ผมอยากให้พวกเราฝึกใช้อีเมล์ให้มีประสิทธิภาพ ..หรืออย่างน้อยก็ใช้งานให้เป็น เพราะผมเห็นบางคนเรียนจบออกมา แต่ใช้อีเมล์ไม่เป็น และมันก็กระทบไปถึงการสมัครงาน

เอาเป็นว่า Social Networks เราใช้ได้ แต่อย่าลืมถามตัวเองว่า เราใช้หลายที่ไปเพื่ออะไร? เราให้เวลากับมันมากเกินไปหรือเปล่า? ..อย่าให้มันกลายเป็นความหมกมุ่นเสียล่ะ

ว่าแล้ว ใครอยากจะหาเพื่อนม้งก็โพสต์ลิ้งค์ของตัวเองได้ที่นี่เลย ..