Noj mov nplej tshab 2011

ห่างหายกันไปอีกแล้วสำหรับเว็บ hmongasia.com ช่วงที่หายไปก็มีเรื่องราวต่างๆ มากมายเกิดขึ้นในประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของนโยบายการเมือง บ้านหลังแรก รถคันแรก (เสียดายไม่มี เรือลำแรก) ไปจนถึงปัญหาน้ำท่วม ที่ขณะนี้เรียกได้ว่าจังหวัดไหนที่เป็นทางน้ำผ่าน เป็นต้องท่วมเหมือนกันหมด

ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องชาวไทยที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ และขอให้ภัยพิบัติครั้งนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแม่โทรตามกินข้าว จึงได้นัดแนะกับพี่ชายซึ่งทำงานอยู่ในตัว อ.แม่สอด ว่าจะเจอกันที่แม่สอดก่อน จากนั้นค่อยเดินทางกลับน่านด้วยกัน เมื่อตกลงตามนั้นการเดินทางที่สุดระทึกก็เริ่มต้นขึ้น

โดยผมออกจากกรุงเทพฯ เย็นวันพฤหัสบดีที่ 6 และขึ้นรถตากกลับกรุงเทพฯ เย็นวันอาทิตย์ที่ 9 ทั้งการเดินทางขาไปและขากลับ ก็จะเจอน้ำท่วมถนนเป็นช่วงๆ ชวนให้นึกถึงคำทำนายปี 2012 ยิ่งถ้าช่วงไหนเจอน้ำท่วมและมีฝนตกหนัก ยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นพระเอก ที่กำลังนั่งรถพร้อมทีมงานนักวิทยาศาสตร์ (ผู้โดยสารท่านอื่น) เพื่อกอบกู้โลกใบนี้ ..จบการเรียกน้ำย่อยแต่เพียงเท่านี้

ไม่คิดว่าเวลาเพิ่งผ่านไปไม่นาน แต่ผมพูดเรื่องกินข้าวใหม่ไปแล้วไม่รู้กี่รอบ ไม่ว่าจะเป็น “เทศกาลกินข้าวใหม่ (ปี 53)” และ “กินข้าวใหม่ วิถีชีวิตแห่งสายสัมพันธ์ชาวม้ง (ปี 52)

ก็ไม่ทราบว่าบ้านใครกินข้าวใหม่ไปแล้วบ้าง แต่สำหรับที่บ้านแม่ทำให้กินตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งอาหารในมื้อนั้นก็ประกอบด้วยข้าว ไก่ต้มใส่เต้าหู้ และน้ำซาวข้าว (kua ntxhai)

แขกที่มาก็จะมีลุงป้าน้าอา รวมๆ ก็ได้ประมาณสามโต๊ะ ..กินแล้วลุก

ซึ่งปีนี้ก็น่าเสียดายที่ปู่กับย่าไม่ได้มาด้วย เพราะพวกท่านแก่มากแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะแม่มีบริการส่งตรงถึงบ้าน มีส่งให้ปู่กับย่า และบ้านอาอีกคนที่ไม่สบาย นอกจากนั้นก็ยังมีการนำข้าวสารไปให้กับบางบ้านที่ไม่ได้มางานนี้ อย่างเช่นลุง (พี่ชายแม่) เพราะแกไม่กินไก่

งานนี้ EdiTor เป็นคนเรียกแขกฝั่งแม่ ถึงเราจะแก่แล้วแต่ลุงๆ ป้าๆ บางคนยังจำเราไม่ค่อยได้ ต้องคอยถามว่าเป็นลูกคนไหน ใช่คนนั้นมั๊ย ใช่คนนี้มั๊ย ก็ยังดีใจที่ว่าลุงๆ ป้าๆ รู้ว่าเราเป็นลูกของพ่อและแม่ เพียงแค่พวกท่านจำไม่ได้ว่าเป็นคนไหน (ที่เท่าไหร่) ..ก็ไม่ได้น้อยใจลุงๆ ป้าๆ นะ เพราะไอ้เราก็พี่น้องน้อยซะที่ไหน ตั้งแปดคน

ที่บ้านยิ่งจำเราได้น้อยลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความเป็นม้งกรุงเทพฯ ของเรามากขึ้นเท่านั้น ..ฮา

นับวันม้งเราจะยิ่งเหลือกิจกรรมรวมญาติน้อยลงทุกที ถ้าหมดงานกินข้าวใหม่ ม้งเราจะยังเหลืองานไหนให้ญาติๆ ได้เจอกันอีก ..งานศพหรือ!